Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Những sai lầm tai hại khi điều trị táo bón cho bé

Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nói chung và tình trạng táo bón của trẻ nói riêng. Khi thấy con bị táo bón, mẹ thường cho con ăn bổ sung rất nhiều chất xơ, uống thật nhiều nước,.. với mong muốn trị táo bón cho bé. Nhưng có thể những việc làm này của mẹ lại vô tình làm trẻ bị táo bón nặng hơn. Bài viết này, Med 247 tổng hợp lại “Những sai lầm tai hại khi điều trị táo bón cho bé” để mẹ biết và chăm sóc con cho đúng.

Sai lầm trị táo bón cho bé: Bổ sung thêm quá nhiều chất xơ

Ăn chất xơ từ trái cây, rau và các loại thực phẩm khác thực sự quan trọng. Nhưng hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bé một cách từ từ. Ăn quá nhiều chất xơ trong một thời gian ngắn có thể khiến con bạn gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như bị đầy bụng, chướng bụng,..

Hãy từ từ thêm vào khẩu phần ăn của bé 20-35 gam chất xơ và không nên bổ sung quá 5 gam mỗi ngày.

Sai lầm trị táo bón cho bé: Cho bé uống quá nhiều sữa thay cho nước

Nhiều mẹ có suy nghĩ, sữa là chất lỏng cũng giống như nước nên khi bé bị táo bón mà không chịu uống nước;  thì mẹ sẽ cho uống sữa thay thế. Nhưng mẹ đâu biết rằng sữa hay các thực phẩm chế biến từ sữa như phô mai, bơ làm cho trẻ khó tiêu hơn và tình trạng táo bón sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, sữa chua là một ngoại lệ. Sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn đường ruột, giúp cho trẻ tiêu hóa thực phẩm dễ hơn, làm cho quá trình điều trị táo bón cho bé thuận lợi hơn.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng có thể giúp bé đi vệ sinh được trong thời gian ngắn; và là giải pháp tình thế khi bé không đi vệ sinh được trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc nhuận tràng sẽ làm cho các tế bào thần kinh trong ruột tê liệt; không hoạt động nữa. Kết quả là bé cần phải sử dụng thuốc nhuận tràng mỗi khi đi vệ sinh.

Vì thế, không được tự ý sử dụng thuốc nhuận tràng, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ và chỉ sử dụng đúng liều bác sĩ đã kê.

Sai lầm trị táo bón cho bé: Không cho bé đi vệ sinh theo giờ

Khi bị táo bón, bé sẽ đi vệ sinh khó khăn hơn; bé sẽ phải ngồi trong nhà vệ sinh lâu hơn. Nhiều mẹ mất kiên nhẫn; và để con lúc nào muốn đi thì đi mà không tuân theo giờ giấc như thường này.

Bạn hãy cố gắng giữ cho bé ngồi vào bồn cầu 15 phút vào cùng một thời điểm hàng ngày. Hãy làm như vậy ngay cả khi bé không đi vệ sinh được. Điều này sẽ làm cho hệ thống tiêu hóa của trẻ giãn ra và báo cho cơ thể là bé sẽ đi vệ sinh.

Trong khi đi vệ sinh, bạn hãy cho bé đặt chân lên ghế sao cho năng được đầu gối lên cao hơn hông. Điều này sẽ làm cho bé dễ đi vệ sinh hơn.

Kết luận

Trên đây là “Những sai lầm tai hại khi điều trị táo bón cho bé”, hy vọng mẹ không mắc phải lỗi nào trong các lỗi trên; và nếu không may có mắc thì hy vọng bào viết đã đưa ra cho mẹ gợi ý về cách khắc phục để chăm con tốt hơn.

Nếu bạn có thắc mắc về điều trị táo bón cho bé hoặc những lo lắng cụ thể về sức khỏe hay chế độ dinh dưỡng của con bạn, hãy để lại dưới phần bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi, các chuyên gia của Med 247 sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Top bác sĩ nhi trung ương giỏi tại Hà Nội

Các địa chỉ khám tâm lý online uy tín

7 cách phòng ngừa suy dinh dưỡng nhi mẹ cần lưu ý

Những dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy dinh dưỡng nhi mẹ cần lưu ý

6 biện pháp điều trị táo bón cho bé sơ sinh tại nhà

Điều trị táo bón cho bé như thế nào?

—————————————————–

Med247 – trao quyền cho người bệnh

Tải app Med247 tại: https://med247.vn/tai-app

Website: https://med247.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Med247clinic/

Youtube: https://bit.gam/3iSwmfg

Hotline: 1900636115

 

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo