Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Các triệu chứng tiềm ẩn của huyết áp thấp

Huyết áp thấp là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay, mặc dù không có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu tình trạng huyết áp thấp đi kèm với các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu thì người bệnh phải đặc biệt lưu ý và nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

1. Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là chỉ số huyết áp đo ở động mạch cánh tay  với huyết áp tâm thu thấp hơn 90mmHg và/hoặc  huyết áp tâm trương thấp hơn 60mmHg theo phương pháp đo huyết áp thường quy ở người trưởng thành, người già trên 65 tuổi thấy chỉ số thấp hơn 100mmHg  đối với huyết áp tâm thu và/hoặc 60mmHg với huyết áp tâm trương.

2. Triệu chứng biểu hiện của bệnh?

Huyết áp thể hiện áp lực của dòng máu lưu thông lên lòng mạch. Huyết áp giúp duy trì dòng máu đi đến các cơ quan giúp trao đổi oxy và chất dinh dưỡng. Một số người huyết áp thấp thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo lượng máu tới các cơ quan nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuy nhiên khi huyết áp quá thấp, lượng oxy và chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan quan trọng như não, tim và thận, các cơ quan không hoạt động bình thường và có thể bị tổn thương tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Với người huyết áp thấp,  các triệu chứng tiềm ẩn của bệnh:

 • Nhẹ:
  • Đau đầu hoặc chóng mặt đặc biệt khi thay đổi tư thế.
  • Buồn nôn, nô.n
  • Nhìn mờ.
  • Mất nước, khát nước.
  • Mệt mỏi.
  • Khó tập trung hoặc nhầm lẫn.
 • Nặng:
  • Có thể ngất.
  • Da lạnh, tím tái.
  • Thở nhanh, nông.
Người bị huyết áp thấp thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt và ngất xỉu

 

3. NGƯỜI BỊ HUYẾT ÁP THẤP CÓ THỂ BỊ ĐỘT QUỴ KHÔNG?

Theo tổ chức y tế thế giới: Đột quỵ não là một hội chứng lâm sàng được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng biểu hiện tổn thương của não (thường là khu trú), tồn tại trên 24 giờ hoặc bệnh nhân tử vong trước 24 giờ. Những triệu chứng thần kinh khu trú phù hợp với vùng não do động mạch bị tổn thương phân bố, loại trừ nguyên nhân chấn thương.

Hiểu ngắn gọn là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu không được cung cấp đủ máu các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

Đột quỵ não có 2 loại:

 • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ nhồi máu não): Chiếm khoảng 85% tổng số các ca bị đột quỵ hiện nay. Đây là tình trạng đột quỵ do các cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch, cản trở quá trình máu lưu thông lên não.
 • Đột quỵ do xuất huyết(đột quỵ chảy máu não): Đột quỵ do xuất huyết là tình trạng mạch máu đến não bị vỡ khiến máu chảy ồ ạt gây xuất huyết não. Nguyên nhân khiến mạch máu vỡ là do thành động mạch mỏng yếu hoặc xuất hiện các vết nứt, rò rỉ.

Như vậy, đối với các bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ não, đặc biệt là nhồi máu não như: người cao tuổi, đái tháo đường, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá…khi  Huyết áp bệnh nhân tăng cao đột ngột so với giá trị huyết áp thấp bình thường của người bệnh có thể dẫn đến sự bong tróc của các mảng sơ vữa, cục máu đông lưu hành trong máu và bị tắc lại ở vị trí mạch máu nhỏ hơn là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.

Nguồn tham khảo: https://www.heart.org/en/health-topics/high-blood-pressure/the-facts-about-high-blood-pressure/low-blood-pressure-when-blood-pressure-is-too-low

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo