Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

[Tổng hợp] Quy trình khám tâm lý chi tiết từ A đến Z hiện nay

Theo tư vấn chuyên môn của chuyên gia tâm lý Lương Thị Ngư tại hệ thống phòng khám Med247, hiện nay, không ít người gặp phải các vấn đề về rối loạn tâm lý, tâm thần. Tuy nhiên mọi người vẫn chưa hiểu rõ về quy trình khám tâm lý chi tiết như thế nào? Cùng Med247 đi tìm hiểu thông tin chi tiết về quy trình khám tâm lý từ A đến Z thông qua nội dung bài viết bên dưới đây nhé!

Cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu tham vấn, trị liệu tâm lý?

Trước khi bắt đầu tham vấn và trị liệu tâm lý, có một số điều bạn có thể chuẩn bị để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Dưới đây là một số các khuyến nghị:

chuẩn bị trước khi tham gia khám điều trị tâm lý
Cần phải chuẩn bị một vài thông tin cần thiết trước khi tham gia điều trị tâm lý

Xác định kết quả mong muốn đạt được từ lần thăm khám

Bạn nên đặt mục tiêu trước khi bắt đầu quá trình tư vấn và trị liệu tâm lý. Điều này sẽ giúp bạn hướng tới những mục tiêu cụ thể và làm việc hiệu quả hơn trong quá trình tư vấn.

Hãy tìm một nơi và người mà bạn có thể thật sự chia sẻ cảm xúc. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc xây dựng sự tin tưởng, cảm thông và giúp bạn tìm ra những mục tiêu thực sự của mình. Đôi khi, những mục tiêu quan trọng nhất có thể chỉ xuất hiện khi bạn cảm nhận được sự ủng hộ và sự chia sẻ trong quá trình tư vấn và trị liệu.

đặt mục tiêu cho việc khám tâm lý
Nên đặt mục tiêu trước khi bắt đầu quá trình tư vấn và trị liệu tâm lý

Tự thực hiện một khảo sát nhỏ

Để chọn một chuyên gia tư vấn và trị liệu tâm lý tốt cũng như đáng tin cậy, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác nhau như: Sách, báo, internet, người quen hoặc người đã từng trải qua trị liệu với những chuyên gia đó. Hãy tìm hiểu về quá trình đào tạo, lĩnh vực chuyên môn, kinh nghiệm và chứng chỉ của chuyên gia.

Điều này giúp bạn lựa chọn một chuyên gia tư vấn, trị liệu tâm lý đáng tin cậy và cảm thấy tự tin trong quá trình làm việc với họ. Hãy cân nhắc sự thuận tiện của địa điểm tư vấn và trị liệu tâm lý. Chọn một nơi gần nhà hoặc dễ di chuyển để tiết kiệm thời gian và tránh mệt mỏi khi di chuyển xa.

thực hiện cuộc khảo sát trước khi khám
Tự tiến hành thực hiện một vài khảo sát nhỏ trước khi đi điều trị tâm lý

Tìm hiểu các quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe

Trước khi bắt đầu tư vấn và trị liệu tâm lý, nên tìm hiểu rõ về phạm vi bảo hiểm của bạn để biết chính xác những khoản bảo hiểm chi trả về sức khỏe tâm lý, bao gồm cả danh mục cũng như ngoài danh mục bảo hiểm.

Hãy xem xét các điều kiện khấu trừ và mức chi trả của bảo hiểm, cùng với các chi phí trị liệu hoặc tổng số tiền bạn phải chi trả thêm. Kiểm tra xem liệu bạn cần có giấy giới thiệu hoặc ủy quyền và xem xét liệu có hạn chế về số lượng buổi trị liệu để được bảo hiểm chi trả hay không. Tìm hiểu kỹ các thông tin này để đảm bảo bạn quyền lợi bảo hiểm của mình.

quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe
Khi bắt đầu tư vấn và trị liệu tâm lý nên tìm hiểu rõ về phạm vi bảo hiểm

Chuẩn bị câu hỏi phù hợp với mục đích

Khi tham vấn và trị liệu tâm lý ở nhiều nơi, hãy tạo một sổ ghi chép để lưu trữ tên, số điện thoại cũng như địa chỉ văn phòng của nhà tư vấn tâm lý. Đồng thời, lập danh sách các câu hỏi mà bạn muốn đặt trước, trong và sau quá trình tư vấn, trị liệu. Điều này giúp bạn theo dõi các phản hồi khác nhau từ các nhà tư vấn khác nhau.

Đừng ngại hỏi câu hỏi, bạn có thể trực tiếp hỏi nhà tư vấn về quy trình làm việc của họ, thời gian và tần suất của các buổi tư vấn, trị liệu. Cuộc trò chuyện thoải mái với thông tin rõ ràng và minh bạch sẽ xây dựng niềm tin cũng như tạo sự thoải mái trong quá trình giao tiếp.

chuẩn bị câu hỏi trước khi tham vấn
Đừng ngại hỏi câu hỏi bạn có thể trực tiếp hỏi nhà tư vấn về quy trình làm việc

Xem thêm: Dịch vụ bác sĩ tâm lý trị liệu uy tín và tốt nhất hiện nay

Quy trình khám tâm lý gồm những bước nào?

Quy trình khám tâm lý thường bao gồm các bước sau đây:

Liên hệ phòng khám tâm lý

Khi liên hệ với một phòng khám tâm lý, bạn có thể hỏi về giá khám theo giờ và chính sách hủy lịch. Nhân viên có thể yêu cầu thông tin cá nhân như địa chỉ, dân tộc và tóm tắt vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn cũng có thể thảo luận về bảo hiểm và thanh toán.

Dựa trên nhu cầu và lịch trình của bạn, nhân viên sẽ sắp xếp một cuộc hẹn. Tùy theo tính chất vấn đề và chuyên môn của nhà tư vấn, họ có thể quyết định giao việc điều trị cho người có kinh nghiệm hơn.

liên hệ phòng khám trước khi đến gặp bác sĩ
Khi liên hệ với phòng khám tâm lý có thể hỏi về giá khám, giờ chính sách hủy lịch

Đến buổi khám tâm lý đầu tiên

Khi đến cuộc hẹn đầu tiên, bạn sẽ nhận được một bộ giấy tờ để điền thông tin cá nhân chi tiết. Điều này bao gồm lịch sử cá nhân (Ví dụ: thông tin về gia đình, hôn nhân, sức khỏe và thuốc đã sử dụng)

Gặp gỡ bác sĩ tâm lý

Hầu hết các buổi trị liệu thường kéo dài trong khoảng 45 – 50 phút, tuy nhiên cuộc gặp ban đầu có thể mất nhiều thời gian hơn. Gần cuối buổi, nhà trị liệu sẽ tổng kết lại những gì đã xảy ra và đưa ra các khuyến nghị cho các buổi tiếp theo. Có thể bao gồm các kiểm tra tâm lý hoặc xem xét sử dụng thuốc. Thường thì cần nhiều buổi hẹn hơn để xác định một chẩn đoán chính xác.

gặp gỡ bác sĩ khám tâm lý
Gặp gỡ bác sĩ tâm lý có thể bao gồm kiểm tra tâm lý hoặc xem xét sử dụng thuốc

Xây dựng kế hoạch khám tâm lý và trị liệu

Khi bắt đầu trị liệu, bạn và nhà trị liệu sẽ xây dựng kế hoạch điều trị. Đảm bảo sự phối hợp giữa bạn và nhà trị liệu trong kế hoạch này. Kế hoạch có thể bao gồm mục tiêu và tiêu chí để đánh giá tiến trình của bạn. Có những nhà trị liệu sẽ sử dụng kế hoạch điều trị bằng văn bản được ký bởi cả bệnh nhân và nhà trị liệu. Còn những nhà trị liệu khác sẽ sử dụng một kế hoạch thông qua lời nói.

xây dựng kế hoạch khám và điều trị tâm lý
Khi bắt đầu trị liệu bạn và nhà trị liệu sẽ xây dựng kế hoạch điều trị

Xác định thời gian trị liệu

Thời gian điều trị của một người phụ thuộc vào loại bệnh, mức độ nghiêm trọng, định hướng của nhà trị liệu và khả năng chi trả. Một số nhà trị liệu sử dụng liệu pháp ngắn gọn để giảm triệu chứng cụ thể. Liệu pháp ngắn hạn có thể từ 6 đến 25 buổi. Phiên khám tâm lý thường hàng tuần nhưng có thể thay đổi.

Những trường hợp nghiêm trọng hoặc phức tạp có thể cần thời gian điều trị lâu hơn. Khi bắt đầu trị liệu, hãy thảo luận với bác sĩ trị liệu để biết thời gian dự kiến. Mặc dù ước tính có thể thay đổi, chúng có thể giúp đánh giá tiến bộ hoặc quyết định bắt đầu điều trị.

xác định thời gian trị liệu tâm lý cho người bệnh
Thời gian điều trị của một người phụ thuộc vào loại bệnh, mức độ nghiêm trọng

Xem thêm: [Bật mí] Danh sách 7 bác sĩ tâm lý nhi giỏi và đáng tin cậy

Khám tâm lý với quy trình chuyên nghiệp tại Med247

Giải quyết âu lo bằng khám tâm lý online. Khi cảm thấy cô độc và bế tắc, bạn có thể tìm đến chuyên gia tâm lý trực tuyến để trò chuyện. Họ sẽ giúp bạn hiểu và mở ra những cơ hội mới cho tương lai. Khám tâm lý online đặc biệt hữu ích vì bạn không cần lo lắng về việc bị người quen phán xét hoặc vấn đề bảo mật.

Chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Trong tư vấn tâm lý, chuyên gia phải tôn trọng ranh giới giữa tư vấn và khách hàng, đảm bảo tính chuyên nghiệp và khách quan. Họ tập trung vào vấn đề của khách hàng và đặt nhu cầu cá nhân sang một bên.

Để khám tâm lý online, hãy tìm nơi có uy tín trong tư vấn trực tuyến. Cần kiểm tra kỹ thông tin để đảm bảo chuyên gia tâm lý có trình độ chuyên môn và đào tạo đúng mực. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn trung tâm tâm lý uy tín hoặc đặt lịch qua các nền tảng trực tuyến đáng tin cậy về sức khỏe tinh thần. Med247 là một trong những đơn vị hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực này.

liên hệ med247 khám bệnh tâm lý online
Med247 giúp bạn giải quyết âu lo bằng khám tâm lý online

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của Med247 bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian và các chi phí di chuyển của bạn.
  • Tư vấn tâm lý có thể được sử dụng bất cứ khi nào và ở bất kỳ đâu.
  • Đảm bảo chất lượng, dịch vụ tốt nhất.
  • Nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp cũng như tận tâm.

Một buổi khám tâm lý của Bác sĩ Quyết tại Phòng khám Med247 cho em bé tăng động giảm chú ý:

Thông tin liên hệ dịch vụ

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ khám tâm lý tại Med247 thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ bên dưới đây:

Med247 – Phòng khám Bác sĩ Gia đình 4.0

  • Địa chỉ:

+ CS1: Số 9 Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ CS2: Nhà D5 Dreamland Tây Hồ, 107 Xuân La, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
+ CS3: Mộc Lan 6-28 Vinhomes Greenbay, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
+ CS4: Tầng 1, Chung cư Bộ Quốc Phòng, 16B Nguyễn Thái Học, Quận Hà Đông, Hà Nội

  • Hotline: 1900.636.115
  • Website: https://med247.vn/

Bài viết trên Med247 cung cấp thông tin về quy trình khám tâm lý từ A đến Z. Nếu quý đọc giả còn bất cứ điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi thông qua địa chỉ bên trên để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé!

Xem thêm các bài viết:

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo