Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Chậm nói có phải là dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ?

Hiện nay tỷ lệ trẻ bị rối loạn ngôn ngữ ngày càng gia tăng, đặc biệt ở khu vực thành thị. Vậy chậm nói ở trẻ có phải là dấu hiệu của rối loạn ngôn ngữ? Cùng Med247 – Phòng khám Bác sĩ Gia đình 4.0 tìm hiểu và trả lời câu hỏi này nhé!

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ là gì?

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em là tình trạng trẻ khó chấp nhận và diễn đạt suy nghĩ thông qua ngôn ngữ. Ngày nay tỷ lệ này ngày càng tăng trong cuộc sống hiện đại. Nếu cha mẹ không phát hiện sớm và khắc phục kịp thời thì trẻ rất dễ gặp phải những rào cản tâm lý trong cuộc sống.

chậm nói
                                          Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ngày càng gia tăng

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ được chia thành hai loại: Rối loạn phát âm và rối loạn tiếp nhận ngôn ngữ. Đối với những trẻ gặp rối loạn tiếp nhận ngôn ngữ, trẻ thường chậm hiểu hay tiếp nhận lời nói từ mọi người xung quanh. Còn trẻ gặp tình trạng rối loạn phát âm thì sẽ gặp khó khăn trong việc diễn đạt các từ và ý thường được sử dụng dựa trên độ tuổi của chúng.

Chậm nói có phải là dấu hiệu của bệnh rối loạn ngôn ngữ hay không?

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ thường không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên cha mẹ có thể nhận thấy tình trạng này  khi chú ý đến các dấu hiệu sau:

  • Khi bạn hoặc người khác nói, trẻ dường như không nghe thấy và không quan tâm đến.
  • Trẻ không quan tâm nếu ai đó đọc cho chúng nghe, chúng không hiểu những câu phức tạp. Trẻ không hiểu lời dạy của cha mẹ.
  • Khả năng nghe nói của trẻ kém hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Trẻ có thể chậm nói hơn so với bạn bè cùng lứa tuổi.

Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa biết lý do của rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Tuy nhiên, người ta cho rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng chẳng hạn như di truyền, mức độ quen thuộc với ngôn ngữ, trình độ phát triển chung của trẻ trong cộng đồng … Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ thường đi kèm với chứng tự kỷ, tổn thương não. Chẳng hạn như chấn thương, khối u và một số bệnh lý thần kinh khác.

trẻ tự kỷ
           Bệnh tự kỷ cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Tóm lại, chậm nói là một trong những dấu hiệu của tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Tuy nhiên không phải trẻ chậm nói là bị rối loạn ngôn ngữ. Còn nhiều nguyên nhân khác nhau khiến trẻ chậm nói hơn bạn bè trang lứa. Để biết chính xác cha mẹ nên cho trẻ đi thăm khám tại bệnh viện  hoặc các cơ sở ý tế uy tín.

Phương pháp khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ hiệu quả

Nói chuyện cùng bé nhiều hơn

Ngay cả khi trẻ không nói được, bạn có thể cải thiện thái độ lắng nghe của trẻ bằng cách kể cho trẻ nghe một câu chuyện rất đơn giản bằng lời nói và cử chỉ yêu thương. Nói chuyện với bé mọi lúc, mọi nơi, khi cho bé bú, khi tắm, khi dỗ bé ngủ … Bạn cũng có thể hát cho trẻ nghe vào thời điểm thích hợp. Tất cả những điều này đều góp phần giúp trẻ tập nói nhanh hơn.

nói chuyện cùng con
                                   Cha mẹ nên thường xuyên tương tác cùng trẻ

Không gượng ép trẻ tập nói 

Chú ý đừng ép trẻ nói nhưng cũng đừng quên khen ngợi và vỗ tay mỗi khi trẻ nói được một từ nào đó. Đừng lơ là mỗi khi nói chuyện với con, hãy hết sức quan tâm và chú ý để con bạn có thời gian chuẩn bị cho những điều sắp nói. Và quan trọng nhất cha mẹ không nên gượng ép con tập nói. Thường xuyên ép con tập nói có thể gây ra ám ảnh với trẻ.

Cho trẻ tiếp xúc nhiều với bạn bè trang lứa

Bạn có tin rằng trẻ có thể nói chuyện với bạn bè đồng trang lứa thông qua ngôn ngữ không? Thông qua việc tiếp xúc nhiều, trẻ sẽ trở nên mạnh dạn, nhanh nhẹn, không sợ hãi và có nhiều cơ hội phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Hãy thường xuyên cho trẻ đến các khu vui chơi để trẻ có thể “giao tiếp” nhiều hơn với bạn bè cùng tuổi.

trẻ chậm nói
            Nên cho trẻ giao tiếp nhiều cùng bạn bè cùng tuổi

Phối hợp với bác sĩ điều trị nguyên nhân chậm nói 

Nếu nguyên nhân trẻ chậm nói do các nguyên nhân bệnh lý, yếu tố tâm lý, chế độ ăn uống… Cha mẹ nên phối hợp cùng bác sĩ để có phương án điều trị thích hợp nhất. Ví dụ trẻ chậm nói do mắc bệnh về thính giác, bác sĩ có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật hoặc đeo máy trợ thính. Còn nếu trẻ chậm nói do dinh dưỡng không đủ chất. Cha mẹ nên tham khảo thực đơn từ bác sĩ dinh dưỡng.

Nếu nhận thấy trẻ chậm nói, cha mẹ hãy đưa trẻ đến khám tại Med247. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ nhi có nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám, điều trị các bệnh lý trẻ nhỏ. Chậm nói nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp trẻ tự tin hơn sau khi lớn lên. Trẻ cũng sẽ hòa đồng với bạn bè trang lứa hơn và không gặp phải rào cản tâm lý sau này.

Đánh giá các vấn đề tâm lý cho trẻ qua bài test nhanh: CLICK NGAY

>> Xem thêm

Bác sĩ nhi mách mẹ bí quyết chăm sóc trẻ mùa lạnh

Top bác sĩ nhi trung ương giỏi tại Hà Nội

Bác sĩ nhi khoa khuyên ba mẹ chăm sóc trẻ lúc giao mùa

—————————————————–

Med247 – trao quyền cho người bệnh

Tải app Med247 tại: https://med247.vn/tai-app

Website: https://med247.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Med247clinic/

Youtube: https://bit.ly/3iSwmfg

Hotline: 1900636115

Cơ sở 1: Tầng 1, TTTM Sun Ancora số 3, Lương Yên, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 2: Nhà D5 Dreamland Tây Hồ, 107 Xuân La, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội

 

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo