Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Những lưu ý khi cho con tiêm chủng trở lại

Chia sẻ kiến thức - Nhi khoa - 3 tuần trước

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn việc tiêm chủng. Đây chính là NỖI LO chung của hàng triệu bố mẹ hiện nay. Tuy nhiên các mẹ đừng quá lo vì đã có Med247 giải quyết những nỗi lo này cho các mẹ, giúp các mẹ giải đáp những trăn trở về việc tiêm phòng cho con nhé.

1.Có cho con đi tiêm không?

Chắc chắn là có rồi mẹ. Việc cho con đi tiêm đầy đủ và đúng lịch là rất quan trọng và cần thiết để kịp thời phòng được bệnh một cách sớm nhất và hiệu quả nhất.

 

2. Nhưng con đã bị lỡ mũi tiêm theo chương trình tiêm chủng thì có nên đi tiêm không?

Mẹ hãy cho con đi tiêm càng sớm càng tốt. Vì trong trường hợp con bị nhỡ tiêm phòng hoặc không được tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin, khả năng phòng bệnh sẽ thấp, con sẽ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao. Do đó, mẹ cần liên hệ ngay với các trung tâm tiêm chủng để được tư vấn. Tuỳ theo từng loại vắc-xin và bệnh lý cụ thể để tiêm bù cho con.

 

3. Mẹ sợ đến chỗ đông người con có thể sẽ bị lây bệnh?

Mẹ yên tâm, hãy liên hệ trước với trung tâm tiêm chủng để được sắp xếp thời gian và thời điểm tiêm ngừa hợp lý.

 

4. Mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi con đi tiêm?

  • Mẹ cần giữ tinh thần thật lạc quan, thoái mái, đi tiêm phòng là việc cần thiết và giúp con khỏe mạnh.
  • Cần giữ sức khỏe của con thật tốt: không sốt, không nổi ban sẩn, không đang trong đợt nhiễm trùng nào…
  • Nếu con có bệnh mạn tính, điều trị thuốc kéo dài…. nên mang theo sổ theo dõi khám bệnh của con khi đi tiêm.
  • Và mẹ cũng đừng quên mang theo khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh và các vật dụng cá nhân cần thiết của con như: bình sữa, bỉm tã…

 

5. Khi con được tiêm phòng bố mẹ nên làm gì nhỉ?

  • Hãy trao đổi tất cả vấn đề của con với bác sĩ khám bệnh. Chia sẻ những lo lắng và băn khoăn của mình về mũi tiêm của con.
  • Phối hợp tốt cùng các cô điều dưỡng để con được tiêm đúng kỹ thuật và an toàn nhất.

Theo khuyến cáo của Bộ y tế: “Hãy tiêm chủng vắc xin tiêm chủng mở rộng đúng lịch. Không trì hoãn. Không chậm trễ”

Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là biện pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm cho trẻ em và là quyền lợi của trẻ em, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ đến tuổi tiêm chủng theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng phải đưa trẻ đi tiêm chủng các vắc xin tiêm chủng mở rộng, không chờ đợi vắc xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch của trẻ, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các vắc xin đều an toàn như nhau.

Nguồn tham khảo: Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp hữu hiệu phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ ( 2015), Cục y tế dự phòng, Bộ y tế.

https://www.moh.gov.vn/web/dich-benh/thong-tin-chung/-/asset_publisher/3hfjhpWJ5jW5/content/tiem-chung-ay-u-va-ung-lich-la-bien-phap-huu-hieu-phong-chong-dich-benh-truyen-nhiem-nguy-hiem-cho-tre?