Nằm điều hoà an toàn cho trẻ sơ sinh

Chia sẻ kiến thức - Nuôi dạy con - 3 tháng trước

Sử dụng điều hòa nhiệt độ như thế nào là an toàn cho trẻ sơ sinh? Med247 sẽ hướng dẫn bạn một số lưu ý khi sử dụng điều hòa nhiệt độ trong phòng cho con nhé.

 

Đối với trẻ sơ sinh, chỉ nên để nhiệt độ điều hòa trong khoảng 28 – 29 độ C

 

Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể do vậy nhiệt độ cơ thể trẻ chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ môi trường, khi nhiệt độ môi trường tăng cao thì nhiệt độ cơ thể trẻ cũng sẽ tăng theo và ngược lại khi nhiệt độ môi trường lạnh thì trẻ cũng sẽ bị lạnh đó là điều kiện cho vi khuẩn, virus dễ dàng gây bệnh cho trẻ. Vì vậy, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay trẻ sơ sinh vẫn cần được sử dụng điều hòa nhiệt độ.

1. Thời gian cho mỗi lần nằm điều hòa

Khi nằm trong phòng điều hòa, dù thời tiết nhiệt độ có cao đến mấy, cũng không nên cho trẻ nằm điều hòa 24/24 giờ mà trẻ cần có thời gian tiếp xúc với nhiệt độ thật khi trời hạ nhiệt hơn.

 • Vào ban đêm: bố mẹ cần bật điều hòa trước khoảng 10 – 15 phút để làm mát phòng sau đó mới cho trẻ vào phòng để trẻ có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu hơn và hẹn giờ điều hòa tự động tắt sau 2-3 tiếng sử dụng sau đó có thể dùng quạt cũng đủ làm trẻ mát mà không bị thức giấc.
 • Ban ngày: thời gian bật điều hòa tốt nhất cho trẻ chính là vào giấc ngủ trưa, từ khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều, còn những thời gian còn lại bố mẹ có thể tùy theo hoàn cảnh và nhiệt độ mà có thể bật hoặc không.

 

2. Nhiệt độ phòng thích hợp

Đối với trẻ sơ sinh, chỉ nên để nhiệt độ điều hòa trong khoảng 28 – 29 độ C và vẫn phải cho bé mặc quần áo dài tay, đeo tất, bao tay, che kín vùng cổ, bụng và có thể đắp chăn mỏng để trẻ không bị lạnh, đặc biệt bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ một chiếc mũ để che thóp vì thóp là nơi gần nhất với trung tâm điều hòa nhiệt của cơ thể ở não bộ.

 

3. Vị trí nằm điều hòa của trẻ

 • Một vấn đề khá quan trọng mà nhiều gia đình thường không chú ý đến chính là vị trí nằm của trẻ khi bật điều hòa trong phòng.
 • Không nên nằm ở vị trí điều hòa chiếu thẳng vào người trẻ, hoặc nằm quá gần với luồng gió thổi từ điều hòa ra.
 • Điều hòa nên đặt càng cao càng tốt trong phòng, và cũng nên chú ý điều khiển chế độ mà quạt đảo chiều để không làm hướng gió điều hòa thổi thẳng vào một chỗ.
 • Dù có nằm ở vị trí nào trong phòng điều hòa, bố mẹ cũng phải thường xuyên kiểm tra xem trẻ có biểu hiện bị lạnh không hay nhiệt độ cơ thể có tăng cao bất thường không.

 

4. Vệ sinh phòng và bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Bố mẹ cần chú ý thường xuyên vệ sinh phòng ngủ của trẻ sạch sẽ, lau dọn để tránh căn phòng bị tù túng, ẩm mốc dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Sau khi bật điều hòa qua đêm, buổi sáng nên mở cửa phòng để giúp cho không khí được lưu thông.

Khoảng 1-2 tuần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa một lần, chú ý làm sạch bụi bẩn, nấm mốc bám lại dàn lạnh, dàn nóng, lưới lọc không khí và cánh đảo gió trong máy.

 

5. Một số lưu ý khác

 • Khi trẻ vừa đi ngoài nắng về, không được cho trẻ vào phòng điều hòa luôn, bố mẹ nên cho trẻ lau sạch mồ hôi, nghỉ ngơi, ngồi quạt khoảng vài phút để trở về trạng thái thân nhiệt bình thường rồi mới được vào phòng có điều hòa.
 • Hạn chế cho trẻ đi ra vào phòng điều hòa liên tục nhất là vào những ngày nhiệt độ quá cao. Điều này sẽ làm trẻ bị sốc nhiệt, khó có thể thích nghi vì phải thay đổi nhiệt độ liên tục một cách đột ngột và trẻ có thể bị ốm ngay sau đó.
 • Khi ở trong phòng có điều hòa lâu, trẻ cần được thường xuyên bú mẹ để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể, không bị khô da.
 • Thường xuyên vệ sinh vùng mũi cho trẻ bằng nước muối biển vì khi nằm điều hòa mũi trẻ dễ bị khô và có thể hít phải vi khuẩn, bụi bẩn…
 • Bố mẹ nên dùng thêm 1 máy tạo độ ẩm trong phòng điều hòa để đảm bảo phòng luôn có đủ độ ẩm cho da, mắt, mũi bé không bị khô.
logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo