Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Bệnh mùa hè thường gặp ở trẻ nhỏ

Mùa hè với nhiệt độ cao cùng các tác nhân bên ngoài như khói bụi là những yếu tố tạo điều kiện cho vi khuẩn hay siêu vi khuẩn… phát triển mạnh. Do sức đề kháng còn chưa hoàn thiện, trẻ em dễ bị mắc phải một số các bệnh mùa hè sau đây. Vì vậy, Med247 xin gửi đến phụ huynh cũng nên lưu ý những chú ý dưới đây giúp trẻ em phòng bệnh hiệu quả. 

Ngộ độc thức ăn

Thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Cộng thêm yếu tố chịu ảnh hưởng nhiệt độ cao. Dẫn đến ngộ độc thực phẩm ở trẻ là rất cao. Đáng chú ý là môi trường ở vỉa hè.

Tiêu chảy cấp

Đây là một trong bệnh lý trẻ em thường mắc phải khi đến mùa hè. Lý do là lúc vi khuẩn phát triển mạnh. Cùng với yếu tố thời tiết làm trẻ dễ khát nước và uống phải những loại nước giải khát không đảm bảo vệ sinh.

Viêm não nhật bản B

So với mùa mưa, mùa nắng nóng là lúc tỉ lệ trẻ mắc bệnh viêm não nhật bản cao hơn hẳn. Tuy bệnh lý này đã có thuốc chữa. Song, trẻ mắc bệnh có thể gặp nguy hiểm nếu không được phát hiện bệnh kịp thời.

Bệnh chân tay miệng là bệnh mùa hè phổ biến hay gặp

Nhóm tuổi dễ mắc bệnh là độ tuổi dưới 5. Đặc biệt là dưới 3 tuổi vì nguyên nhân gây bệnh là yếu tố vệ sinh cá nhân và môi trường.  Bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm trầm trọng nếu không phát hiện kịp thời. Trẻ có thể xuất hiện các biến chứng về thần kinh như run chi, co giật, gồng người, hốt hoảng, lơ mơ… Nếu gặp những biểu hiện này phụ huynh nên khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời. 

Viêm màng não ở trẻ em:

Theo những thống kê gần đây thì lượng trẻ nhập viện vì căn bệnh này đang ngày càng cao. Nguy hiểm hơn là khi nhập viện thì có nhiều trẻ bị biến chứng và gây ra co giật. Để lại hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng dến sức khỏe trẻ

Sốt xuất huyết

Hiện nay Việt Nam vẫn chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh thường bắt nguồn do môi trường ô nhiễm. Đặc biệt là môi trường nhiều côn trùng như muỗi. Phụ huynh lưu ý vệ sinh môi trường sống thường xuyên. Tránh tạo điều kiện cho muỗi sinh sản. Gây ra tình trạng lây lan bệnh

Những bệnh mùa hè khác trẻ thường gặp 

Hiện tượng trẻ gặp tình trạng mất nước, say nắng và mẩn đỏ là rất dễ gặp vào thời tiết oi bức. Vì vậy, việc cung cấp đủ nước và khoáng chất cho trẻ vào mùa nắng nóng là rất quan trọng. Mục đích là để hạn chế những tình trạng mất nước xảy đến với trẻ.

bệnh mùa hè

Để phòng ngừa những căn bệnh trên. Med247 xin gửi đến các bậc phụ huynh một vài bí quyết bỏ túi giúp chăm sóc trẻ vào mùa hè. 

Giáo dục cho trẻ về tầm quan trọng của vệ sinh cá nhân

Như đã nêu trên thì rất nhiều căn bệnh bắt nguồn từ vấn đề vệ sinh. Giáo dục cho trẻ về vệ sinh cá nhân sẽ giúp trẻ bảo vệ được sức khỏe của chính mình. Đây cũng là cách giúp phòng ngừa các bệnh trẻ hay gặp vào hè như bệnh tay chân miệng

Quan tâm đến việc ăn uống của trẻ

Rất nhiều căn bệnh trẻ gặp phải vào mùa nóng là bắt nguồn từ vấn đề an toàn thực phẩm. Phụ huynh nên chú ý đến việc chế biến thực phẩm. Cũng như việc bảo quản thức ăn cần được chú trọng hơn để tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm.

Thường xuyên vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh mùa hè

Việc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và côn trùng gây bệnh. Muỗi là loài côn trùng có thể gây sốt xuất huyết cho trẻ. Vệ sinh môi trường sống giúp hạn chế sự sinh sản của muỗi.

Cung cấp cho trẻ đủ lượng chất khoáng và dinh dưỡng phòng tránh bệnh mùa hè

Việc này giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Kết hợp với đó là những hoạt động ngoài trời giúp trẻ có thể vận động. Duy trì sức khỏe bản thân

Gia tăng lượng nước uống cho trẻ

Mùa hè cũng là lúc trẻ hoạt động nhiều dẫn đến mất nước. Bổ sung nước khoáng cho trẻ nhằm phòng ngừa việc mất khoáng chất trong cơ thể của trẻ nhỏ.

Lưu ý khi trẻ ở môi trường điều hòa

Cho trẻ uống nhiều nước đặc biệt trong môi trường điều hòa. Tránh trường hợp trẻ bị khô cổ họng.

Lưu ý về nguồn nước uống trẻ sử dụng

Lưu ý không cho trẻ uống nước lạnh và nước không đảm bảo vệ sinh. Thêm vào đó phụ huynh cũng nên quan tâm đến chất lượng vệ sinh nguồn nước lọc mà trẻ sử dụng. Tránh trường hợp trẻ bị nhiễm vi khuẩn từ nguồn nước uống.

bệnh mùa hè

Tiêm vaccine theo lịch quốc gia phòng bệnh

Cuối cùng, phụ huynh cũng nên đưa trẻ đi tiêm vaccine để phòng tránh bệnh.

Med247 hi vọng những “tips” phía trên giúp ích cho các phụ huynh hiểu hơn về những bệnh trẻ có thể mắc phải vào mùa nóng. Tại Med247 các bác sĩ chuyên môn luôn thường trực 24h, sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho phụ huynh bệnh trẻ thường gặp vào mùa hè.

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo