Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh tim mạch. Số người mắc bệnh tim mạch ngày càng nhiều và có dấu hiệu trẻ hóa. Khoảng 20% dân số Việt Nam đang mắc các bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Hội Tim mạch Việt Nam dự báo, tỷ lệ người trẻ từ 25 tuổi mắc bệnh tăng huyết áp đang gia tăng.

Như vậy, bệnh tim mạch không chỉ là mối đe dọa với người lớn tuổi mà nó còn có thể “Tấn công” bất kỳ ai. Khám sàng lọc tim mạch là một trong những phương pháp bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Các bệnh tim mạch thường gặp bao gồm: Tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim mãn tính, hở van hai lá… Triệu chứng của bệnh tim mạch rất đa dạng như: Khó thở, đau tức ngực, tim đập nhanh, cảm nhận các cơn đau co bóp ở tim… Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường, cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đái tháo đường và tim mạch là hai bệnh lý có liên quan rất mật thiết với nhau. Bệnh tim mạch là một trong những biến chứng của đái tháo đường. Ngược lại, bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch nếu bị đái tháo đường sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh. Chính vì thế, khám sàng lọc tim mạch thường đi kèm với các xét nghiệm, kiểm tra đái tháo đường.