Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Sức khoẻ là trạng thái hoàn toàn thoải mái về thể chất, về tâm thần và xã hội, chứ không chỉ là tình trạng không có bệnh tât. Do vây, việc đánh giá sức khoẻ trẻ em không chỉ dựa vào sự phất triển về thể chất mà còn phải xem xét đến sự phất triển về tấm thần và vận động của trẻ. Quá trình phát triển tâm thần – vân động của trẻ em diễn biến song song với sự trưởng thành của hệ thần kinh, đặc biệt là sự hoàn thiện và phát triển của vỏ não, của các giác quan và của hệ cơ- xương – khớp. Ngoài ra, các yếu tố như môi trường sống, sự phát triển xã hội, đặc biệt là sự giáo dục toàn diện về văn, thể, mỹ cũng là những yếu tố không kém phần quan trọng giúp cho trẻ phát triển tốt về tâm thần và vân động.

Để đánh giá sự phát triển tâm thần và vân động của trẻ em, có thể dựa vào việc theo dõi các khía cạnh sau:

  • Sự hiểu biết của trẻ (Trẻ biết những gì?)
  • Sự phát triển về vân động: Các động tác vân động và sự kết hợp khéo léo các động tác đó (Trẻ biết làm gì? Và làm như thế nào).
  • Sự phát triển về các giác quan, trong đó trọng tâm là nghe và nhìn.
  • Sự phát triển về lời nói (Khả năng nói của trẻ đến đâu?).
  • Sự ứng xử và giao tiếp với môi trường xung quanh.

Tại Med247 có cung cấp dịch vụ khám tâm sinh lý vận động cho trẻ. Vậy nên bố mẹ nếu thấy nghi ngờ, hoặc phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường ở trẻ có thể cho trẻ đi khám để kiểm tra và phát hiện sớm những dấu hiệu từ đó có cách chữa trị kịp thời.