Cảnh giác sốt xuất huyết mùa Covid

Sống khoẻ - 1 tháng trước

Bệnh sốt xuấ t huyết bình thường đã rất nguy hiểm. Nhưng trong mùa dịch covid-19 này. Người dân nên có kiến thức tự bảo vệ mình tốt hơn để phòng sốt xuất huyết

I.Định nghĩa

Sốt xuất huyết Dengue là 1 bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi Aedes aegypti làm vật chủ trung gian.

II. Dịch tễ

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết có thể xuất hiện ở bất cứ tỉnh thành nào và vào bất cứ mùa nào trong năm. Nhưng thường bùng phát mạnh nhất vào mùa mưa.

III. Triệu chứng sốt xuấ t huyết

Giai đoạn sốt (Trong 3 ngày đầu):

Đầu tiên là giai đoạn sốt, trong 1 hoặc 2 ngày đầu, người bệnh bị sốt cao một cách đột ngột. Nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 39 – 40 độ C. Trong giai đoạn này, các triệu chứng bệnh thường rất khó phân biệt với các loại sốt virus thông thường.

Giai đoạn nguy hiểm (Ngày thứ 3 đến ngày thứ 7):

Trong giai đoạn này, các triệu chứng nặng của sốt xuất huyết bắt đầu được nhận thấy.

Vào thời điểm này có thể người bệnh đã hạ sốt. Nhưng lại xuất hiện những hiện tượng như xuất huyết dưới da, chảy máu cam hay chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da thường xuất hiện ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi…

Các vết này là các đốm đỏ hoặc một mảng bầm tím tùy theo mức độ. Những biến chứng nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa. Hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được theo dõi sát sao các dấu hiệu xuất huyết và xét nghiệm tiểu cầu thường xuyên.

sốt xuất huyết

Giai đoạn hồi phục (Từ ngày thứ 7 trở đi):

Sau giai đoạn nguy hiểm thì người bệnh sẽ bước vào giai đoạn hồi phục. Ở giai đoạn này người bệnh đã hết sốt và thể trạng bắt đầu tốt dần lên. Người bệnh đã có cảm giác thèm ăn, huyết động bắt đầu ổn định. Và người bệnh đi tiểu nhiều, các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên và trở về trạng thái bình thường.

IV. Phân biệt sốt xuất huyết với covid 19

Sốt xuất huyết với covid-19 có biểu hiện bệnh ban đầu tương đối giống nhau ( sốt, đau đầu, đau mỏi người). Tuy nhiên hai bệnh có yếu tố dịch tễ, đường lây truyền và bệnh cảnh khác nhau.

  • Dịch tễ – đường lây truyền:

Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn với người nhiễm virus SaRs CoV-2. Còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền.

  • Bệnh cảnh :
  • Người bị sốt xuất huyết Dengue sẽ có biểu hiện sốt cao liên tục, đau mỏi toàn thân,nhức hốc mắt, xuất huyết và thoát huyết tương. Trường hợp nặng có thể bị sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19. Thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như sốt,ho khan, khó thở, … Nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Khi bạn hoặc người thân trong gia đình có các biểu hiện của sốt,xuất huyết dưới da , khó thở, đau đầu, nhức hốc mắt … Hoặc mệt mỏi nhiều không nên chủ quan tự điều trị ở nhà mà cần liên lạc ngay với bác sĩ để được tư vấn hoặc đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn kịp thời.

(Nguồn tham khảo: Bộ Y tế (2011). Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue)

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo