Giúp trẻ ăn ngon trở lại

Chia sẻ kiến thức - Nhi khoa - 3 tuần trước

Đối với những trẻ biếng ăn, bố mẹ cần phải hết sức kiên nhẫn, không nên quá lo lắng và tốt hơn hết là nên gạt bỏ những lo lắng của mình sang một bên để dành cho con những điều tốt đẹp nhất.

 

Dưới đây là một số cách giúp trẻ ăn ngon trở lại.
1. Thay đổi chế độ ăn

 • Đối với những trẻ sinh non, thiếu tháng thiếu cân nên có một chế độ dinh dưỡng và thuốc dành riêng cho trẻ. Bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn của con.
 • Không nên thay đổi sữa của trẻ một cách đột ngột, cần có thời gian để trẻ thích nghi với sữa mới.
 • Tập cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau và luôn thay đổi món ăn. Tuy nhiên trước khi đổi món bố mẹ nên cho trẻ tập làm quen với món ăn đó trước đã để xem phản ứng của trẻ với món ăn đó như thế nào.
 • Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá sớm, độ tuổi tốt nhất để cho trẻ ăn bổ sung là 6 tháng tuổi.. Ban đầu khi cho trẻ ăn dặm bố mẹ có thể cho trẻ ăn các thực phẩm dễ tiêu, giàu năng lượng như trứng, cá… và không nên bắt đầu quá sớm bằng rau củ, vì chất xơ sẽ gây hiện tượng khó tiêu cho đường tiêu hóa của các con.
 • Không nên để các bữa ăn kéo dài quá lâu, tốt nhất nên để các bữa ăn kéo dài trong khoảng 30 phút.
 • Nên để khoảng cách giữa các bữa ăn không quá xa cũng không quá gần. đặc biệt không nên cho trẻ ăn vặt giữa các cữ ăn.

2. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu

 • Bổ sung đầy đủ vitamin D để phòng chống bệnh còi xương,bổ sung sắt để phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt ngay từ tháng tuổi thứ 2, liên tục cho đến ít nhất 5 tuổi .
 • Đối với trẻ bình thường, bố mẹ có thể bổ sung vitamin D cho con thông qua các loại thực phẩm như sữa, bột dinh dưỡng cho trẻ em, bột mì, bánh quy, margarin, dầu ăn, ngũ cốc. Bổ sung sắt qua các thực phẩm như gan lợn, thịt bò, tôm cua, đậu nành, ngũ cốc.
 • Trong thời gian điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, cần phải bổ sung đầy đủ các vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và các chất khoáng như Magiê, kẽm. Đặc biệt là không được lạm dụng kháng sinh, thực phẩm chức năng đặc biệt là các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc ( thuốc cam ,thuốc bột tăng cân,..).

3. Giải quyết yếu tố tâm lý của trẻ

 • Giảm đau trong quá trình trẻ mọc răng hoặc viêm loét vùng miệng.
 • Tạo không khí vui vẻ thoải mái trong bữa ăn là yếu tố giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của ăn trẻ. Hãy để bé tự cảm nhận các món ăn thông qua chạm, bóc (đối với bé nhỏ) và hướng dẫn bé dùng muỗng, nĩa (với các bé lớn). Khi bé tự ăn, bố mẹ cũng nên vỗ tay khen ngợi nhằm khuyến khích và động viên, giúp trẻ thích thú, từ đó bé sẽ ăn ngon miệng hơn.
 • Bố mẹ hãy luôn kiên nhẫn mỗi khi bé thử một món ăn mới.
 • Không nên vì mong con nhanh tăng cân mà ép trẻ ăn quá nhiều một lúc.Thay vào đó mỗi bữa ăn, bố mẹ chỉ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ. Sau khi bé ăn hết một phần, bố mẹ lại cung cấp phần tiếp theo. Lúc này, khi ăn hết từ phần nhỏ này sang phần nhỏ khác, trẻ sẽ học được cảm giác no và không bị cảm giác căng thẳng.
 • Không nên “đè” trẻ ra để ép trẻ ăn, không nên mắng mỏ, dọa dẫm mà phải tìm hiểu nguyên nhân biếng ăn ở trẻ để khắc phục.

Đa số mọi vấn đề biếng ăn của trẻ đều do yếu tố về chế độ ăn và tâm lý. Cha mẹ hãy kiên nhẫn để thay đổi các vấn đề trên của con. Khi thực sự các vấn đề đó đã được giải quyết mà con vẫn biếng ăn, chậm hấp thu, ko tăng cân thậm chí giảm cân thì cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra nguyên nhân và hỗ trợ các con.

Nguồn tham khảo:Viện dinh dưỡng quốc gia- Dinh dưỡng trẻ em ( cập nhật ngày 26/5/2017)
http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-tre-em/bieng-an-o-tre-em.html