Bảo vệ sức khoẻ cho con khi trời nắng nóng

Chia sẻ kiến thức - Nhi khoa - 20 phút trước

Trẻ nhỏ vốn rất nhạy với thời tiết, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao. Vì thế, trẻ cần được để mắt thường xuyên hơn và cần được người khác giúp điều chỉnh nhiệt độ môi trường.

Cho trẻ uống nhiều nước

Nắng gay gắt sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng tự làm mát của cơ thể tăng tiết mồ hôi, bã dầu rất dễ gây nên mất nước và các bệnh về da như viêm da, mụn, nhọt.

Vậy nên với em bé nhỏ cần lau mồ hôi thường xuyên cho bé, nếu quần áo bé đang mặc bị ướt mồ hôi thì cần thay quần áo khô. Chọn kiểu quần áo thoáng mát, chất liệu vải mềm và thấm hút tốt. Tắm rửa hằng ngày và lưu ý lau khô cơ thể để tránh ẩm ướt da làm cho vi khuẩn dễ phát triển.

Uống nhiều nước

Trong tiết trời nóng bức, cơ thể cần được bổ sung chất lỏng liên tục, bất kể mức độ vận động của trẻ là như thế nào. Đừng đợi cho tới khi trẻ cảm thấy khát đòi uống mới cho trẻ uống nước. Đừng uống các loại chất lỏng có chứa cồn hay quá nhiều chất đường, bởi chúng chỉ làm cơ thể thêm mất nước.

Bổ sung muối và khoáng chất

Mồ hôi toát ra mang theo muối và các khoáng chất trong cơ thể. Cho bé uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất. Đặc biệt, nên bổ sung nước trái cây nhiều vitamin C như: cam, quýt… Tránh các thực phẩm nóng và các bữa ăn nhiều dầu mỡ vì chúng chỉ làm cơ thể thêm nóng bức.

Chọn chỗ mát

Ở trong nhà và nếu có thể thì nên ở trong môi trường có điều hòa. Hạn chế tối đa ra nắng vào khoảng thời gian buổi trưa nếu cần đi ra ngoài cần đội mũ, che ô, áo chống nắng.

Không nên

  • Để máy điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quạt gió quá mạnh, phả thẳng vào người bé trong khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt ở bé, gây các bệnh về đường hô hấp.
  • Cho bé tắm quá nhiều lần trong ngày, tắm quá lâu, nhất là khi cho bé tắm bể bơi, tắm biển…

Chú ý: Đặc biệt, ba mẹ không nên chủ quan với các biểu hiện của bé như: ho, sốt, sổ mũi, để lâu sẽ khiến bệnh tình nặng hơn. Nếu sốt cao 2 – 3 giờ mà nhiệt độ vẫn ở mức 39 – 40 độ C dù đã uống thuốc hạ sốt, kèm theo các triệu chứng nôn ói, mệt mỏi… thì nên cho trẻ đi khám ngay để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng.