Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Sai lầm của ba mẹ trong chế độ dinh dưỡng nhi hằng ngày của trẻ

Chế độ dinh dưỡng nhi quyết định tới 37% sự phát triển chiều cao, thể chất của trẻ, hơn cả tính di truyền. Nếu ba mẹ không có kiến thức về dinh dưỡng sẽ dẫn tới trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì. Chế độ dinh dưỡng nhi cần đầy đủ và hợp lý. Việc thừa hay thiếu chất đều không tốt cho sức khỏe. Sau đây là một vài sai lầm của ba mẹ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ:

Sai lầm 1: Con ăn được càng nhiều chất dinh dưỡng nhi càng tốt

Khi thấy nhiều đồ ăn ngon thì trẻ em rất khó kiềm chế. Đặc biệt là các loại thức ăn ưa thích thì trẻ ăn không biết chán. Một số phụ huynh hiểu sai rằng nếu trẻ thích ăn một loại thức ăn nào thì có nghĩa là trẻ thiếu loại chất dinh dưỡng trong thức ăn đó, nên càng muốn con ăn được thật nhiều. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nó có thể khiến trẻ bị béo phì hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác.

Sai lầm 2: Cho trẻ dùng nhiều thực phẩm chức năng

Làm thế nào để con lớn lên mạnh khỏe và thông minh hơn là nỗi trăn trở của hầu hết các bậc làm cha mẹ. Họ lo lắng rằng thành phần dinh dưỡng trong thức ăn không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ nên mua các loại thuốc bổ và thực phẩm chức năng như sâm, sữa ong chúa, long nhãn… để tẩm bổ cho trẻ.

Sai lầm của ba mẹ trong chế độ dinh dưỡng nhi hằng ngày của trẻ
Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khẳng định: “Đa số trẻ em không cần thiết phải bổ sung các loại vitamin hay thực phẩm chức năng bởi dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày đã cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất”. Thực  phẩm chức năng không thể thay thế cho thức ăn hàng ngày như thịt, cá, rau để bổ sung dưỡng chất cho trẻ nhỏ. Quan niệm bổ sung thực phẩm chức năng để trẻ thông minh hơn, cao lớn hơn là sai lầm.

Sai lầm 3: Ăn nhiều hoa quả sau khi ăn cơm để hỗ trợ tiêu hóa

Nhiều phụ huynh có thói quen cho trẻ ăn hoa quả sau khi ăn cơm và đây là quan niệm không đúng. Cho trẻ ăn trái cây sau bữa ăn sẽ khiến trẻ bị đầy bụng và khó tiêu vì một số chất trong các loại quả này khi vào ruột sẽ sản sinh ra axit, cản trở quá trình tiêu hóa, hấp thu của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng nên cho trẻ ăn hoa quả trong khoảng thời gian giữa hai bữa ăn chứ không nên ăn ngay sau khi ăn cơm.

Sai lầm của ba mẹ trong chế độ dinh dưỡng nhi hằng ngày của trẻ
Ăn hoa quả sau bữa ăn khiến trẻ khó tiêu, đầy bụng

Sai lầm 4: Cho trẻ ăn các loại thực phẩm dinh dưỡng nhi được chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn giúp cho các bậc cha mẹ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Tuy nhiên thức ăn chế biến sẵn thường có ít chất dinh dưỡng, không đảm bảo vệ sinh. Trên thực tế, trẻ em có thể ăn được hầu hết tất cả những gì người lớn ăn. Bạn nên tập cho trẻ ăn các loại thực phẩm tự nhiên để bé làm quen với nhiều hương vị khác nhau, phát triển sở thích ăn uống và kích thích vị giác.

Sai lầm 5: Cho trẻ ăn vặt nhiều lần trong ngày

Ba mẹ chỉ cần cung cấp cho bé 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn nhẹ xen kẽ giữa các bữa ăn chính là đủ. Không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều lần trong ngày vì điều này sẽ gây cảm giác “no, ngán”. Và khi đến giờ của các bữa ăn chính trẻ sẽ cảm thấy ăn không con miệng. Đây là nguyên nhân khiến trẻ không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Sai lầm 5: Cho trẻ ăn vặt nhiều lần trong ngày
Ăn vặt khiến trẻ lười ăn bữa chính và có xu hướng bỏ bữa

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ khắc phục được những sai lầm về chế độ dinh dưỡng nhi cho bé. Nếu ba mẹ cần tư vấn thêm về dinh dưỡng nhi hay có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề này hãy liên hệ với Med247 để được tư vấn và giải đáp

Xem thêm:

Top bác sĩ nhi trung ương giỏi tại Hà Nội

Các địa chỉ khám tâm lý online uy tín

7 cách phòng ngừa suy dinh dưỡng nhi mẹ cần lưu ý

Những sai lầm tai hại khi điều trị táo bón cho bé

Bật mí: Các loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị táo bón cho bé hiệu quả

—————————————————–

Med247 – trao quyền cho người bệnh

Tải app Med247 tại: https://med247.vn/tai-app

Website: https://med247.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Med247clinic/

Youtube: https://bit.gam/3iSwmfg

Hotline: 1900636115

 

 

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo