Coronavirus, COVID-19: What You Can Do

Các dạng suy dinh dưỡng nhi khác nhau - Có thể mẹ chưa biết

Các dạng suy dinh dưỡng nhi khác nhau – Có thể mẹ chưa biết

Suy dinh dưỡng nhi có thể được chia thành thiếu dinh dưỡng và suy dinh dưỡng quá mức. Thiếu dinh dưỡng, là đứa trẻ không nhận đủ calo hoặc chất dinh dưỡng, có thể là do chế độ ăn uống không đủ hoặc do vấn đề trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cả hai loại suy dinh dưỡng đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Các dạng suy dinh dưỡng chính do thiếu chất dinh dưỡng gây ra bao gồm kwashiorkor, marasmus, và thiếu vi chất dinh dưỡng. 

Suy dinh dưỡng nhi Kwashiorkor

Suy dinh dưỡng nhi Kwashiorkor hay còn gọi là suy dinh dưỡng nhi thể phù là một chứng rối loạn xảy ra khi cơ thể có đủ lượng calo nhưng không nhận đủ protein và các chất dinh dưỡng cần thiết. Các triệu chứng của kwashiorkor bao gồm phù, thiếu máu, chậm phát triển, còi cọc, tiêu chảy và phát ban trên da.

 Kwashiorkor thường xảy ra ở trẻ em từ năm tuổi trở xuống sống ở các vùng đang trải qua nạn đói. Vì trẻ nhỏ không nhận được dinh dưỡng đầy đủ để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Suy dinh dưỡng nhi Kwashiorkor
Suy dinh dưỡng nhi thể Kwashiorkor

Suy dinh dưỡng nhi thể Marasmus 

Suy dinh dưỡng nhi Marasmus hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể teo đét là một dạng suy dinh dưỡng protein-năng lượng. Tình trạng này xảy ra khi trẻ không nhận đủ protein và calo. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, hốc hác do mất chất béo và cơ. Ngoài ra còn giảm trao đổi chất, nhịp tim chậm hơn và huyết áp thấp. Thậm chí trẻ bị suy dinh dưỡng thể teo đét  có thể biểu hiện chậm phát triển trí tuệ, trí lực, gầy thấp so với độ tuổi, nhận thức kém hơn so với bạn bè cùng tuổi. Tình trạng sẽ ảnh hưởng đến trẻ khi trưởng thành và có thể hình thành một số bệnh mãn tính trong quá trình phát triển và khi trưởng thành.

Suy dinh dưỡng nhi thể Marasmus 
Suy dinh dưỡng nhi thể Marasmus

Suy dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng dạng suy dinh dưỡng nhi phổ biến  

Suy dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng xảy ra khi một đứa trẻ không nhận đủ vitamin hoặc khoáng chất để duy trì sức khỏe. Một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới ở trẻ em là do tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra. Một trong những dạng suy dinh dưỡng phổ biến nhất là thiếu máu, hoặc thiếu sắt. 

Suy dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng thiếu máu do thiếu sắt

Có rất ít dấu hiệu rõ ràng của bệnh thiếu máu. Xanh xao không phải là cách chính xác để xác định nó. Tuy nhiên, trẻ thiếu máu thường mệt mỏi, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và học kém. Thiếu máu thường do chế độ ăn uống không đủ chất sắt. Nhưng đặc biệt ở Châu Phi, bệnh sốt rét, bệnh sán máng (bilharzia), giun móc (cũng ở Nam Á) và trùng roi có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Nhiễm trùng có thể làm giảm hấp thu sắt. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt, trứng, đậu lăng và rau lá xanh.

Khi thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng hôn mê, đau đầu, chóng mặt, và khó thở cũng như chậm phát triển ngôn ngữ và vận động ở trẻ em dưới 5 tuổi. Một số trẻ em cũng có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh pica.

Suy dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng thiếu vitamin D

Bệnh còi xương thường xảy ra nhất khi một người không nhận đủ vitamin D. Nó cũng có thể được gây ra bởi lượng canxi không đủ. Bệnh còi xương thường thấy ở trẻ em sống ở các nước đang phát triển. Nó làm mềm xương, có thể dẫn đến gãy xương và biến dạng.

Suy dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng thiếu vitamin D
Suy dinh dưỡng vi chất dinh dưỡng thiếu vitamin D

Đây là 2 loại thiếu vi chất phổ biến ở suy dinh dưỡng nhi. Ngoài ra còn có thiếu vitamin A, vitamin C,….

Trên đây là 3 dạng suy dinh dưỡng nhi thường gặp. Hy vọng bài viết giúp mẹ có thêm thông tin về dinh dưỡng nhi để hiểu và chăm sóc con tốt hơn mỗi ngày. Nếu mẹ muốn được tư vấn thêm về dinh dưỡng xin vui lòng liên hệ đến Med 24, ctaanj ác bác sĩ dinh dưỡng hàng đầu sẽ trợ giúp cho mẹ.

 —————————————————–

Med247 – trao quyền cho người bệnh

Tải app Med247 tại: https://med247.vn/tai-app

Website: https://med247.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Med247clinic/

Youtube: https://bit.ly/3iSwmfg

Hotline: 1900636115

Xem thêm:

Top bác sĩ nhi trung ương giỏi tại Hà Nội

Các địa chỉ khám tâm lý online uy tín

7 cách phòng ngừa suy dinh dưỡng nhi mẹ cần lưu ý

Những sai lầm tai hại khi điều trị táo bón cho bé

Bật mí: Các loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị táo bón cho bé hiệu quả

 

logo-zalo-vector Chia sẻ trên Zalo